“แม่กิมไล้” ถือเป็นร้านหนึ่งในตำนานขนมหวานและขนมหม้อแกงเมืองเพชร ตอนนี้คุณแม่กิมไล้อายุ 75 ปี ดำรงชีวิตมากับขนมไทยเมืองเพชรเลยก็ว่าได้ และประสบความสำเร็จกับฝีมือการทำขนมหม้อแกง ตรา “แม่กิมไล้” ขณะนี้เปิดกิจการนี้มา 50 ปีแล้ว คุณแม่กิมไล้ชอบทำขนมมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบจนถึงอายุ 75 ปี ก็ยังชอบทำขนมอยู่

คุณแม่กิมไล้ใช้ชีวิตขายขนมหวานแบบไทยๆ จะขายประจำที่จังหวัดเพชรบุรี ในขณะเดียวกันที่คุณกลม (สามี) รับราชการเป็นตำรวจ ย้ายมาอยู่ที่เพชรบุรี จากเดิมที่เป็นเพียงแม่ค้าขายขนมธรรมดาๆ แต่เพราะชอบทำขนม มีใจรัก จึงทำให้มีกำลังใจต่อสู้ และไม่เคยคิดที่จะไปแข่งกับใคร ขนมในร้านทุกอย่างส่วนใหญ่จะทำเองหมดประมาณ 70% จนกระทั่งมาถึงวันงานกาชาดและสงกรานต์ประจำปี โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีคือ คุณเอนก พยัคฆ์พันธ์ ได้จัดให้มีการประกวด “การทำขนมไทยเมืองเพชร” ก็มีผู้มาร่วมเข้าแข่งขันมากมาย หนึ่งในนั้นคือ
“คุณแม่กิมไล้” เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ด้วย โดยการประกวดคือ ให้ทำขนมหม้อแกงสูตรของตนเอง โดยมีคณะกรรมการผู้ตัดสินหลายคนจะให้คะแนนสุดยอดขนมไทยเมืองเพชร ซึ่งผู้ตัดสินที่ให้คะแนนจะไม่สามารถรู้ได้ว่าขนมที่ได้ชิมเป็นของใคร? เพราะไม่มีการติดชื่อ ให้เพียงทำเป็นสัญลักษณ์เอาไว้เพื่อให้เจ้าของขนมรู้ และผลการตัดสินคือ “แม่กิมไล้ได้รับรางวัลชนะเลิศ”

ต่อมา แม่กิมไล้ จึงทำขนมหม้อแกงจำหน่ายให้ลูกค้าได้ทดลองชิมรสชาติขนมหม้อแกงที่คิดสูตรเอง ลูกค้าที่ลองทานจะชอบรสชาติอันหอมหวานของขนมหม้อแกงสูตรแม่กิมไล้และบอกต่อๆ กัน ทำให้ลูกค้ารู้จักร้านขนมหม้อแกงแม่กิมไล้กันมากขึ้น

 

 

 

 

เมนูแนะนำ
ขนมที่ทางร้านขอแนะนำ คือ ขนมทองหยอด ทองหยิบ ฝอยทอง ซึ่งอร่อย ไม่หวานจัด และที่พลาดไม่ได้คือ ขนมหม้อแกงสูตรเด็ด บ้าบิ่นหอมอร่อยที่อบร้อนๆ จากเตา

 

คำบอกกล่าวของลูกค้า
ลูกค้าเข้ามาซื้อขนมเนื่องจากเป็นร้านที่รู้จักกันดี มาซื้อกินบ่อย “คุณแม่กิมไล้เขาทำขนมไทยได้อร่อยและราคาก็ไม่แพงค่ะ” 

Copyright © 2010 maekimlai-raisom All rights reserved.