เกี่ยวกับ "แม่กิมไล้"“แม่กิมไล้” ถือเป็นร้านหนึ่งในตำนานขนมหวานและขนมหม้อแกงเมืองเพชร ตอนนี้คุณแม่กิมไล้อายุ 75 ปี ดำรงชีวิตมากับขนมไทยเมืองเพชรเลยก็ว่าได้ และประสบความสำเร็จกับฝีมือการทำขนมหม้อแกง ตรา “แม่กิมไล้” ขณะนี้เปิดกิจการนี้มา 50 ปีแล้ว คุณแม่กิมไล้ชอบทำขนมมาตั้งแต่อายุ 7 ขวบจนถึงอายุ 75 ปี ก็ยังชอบทำขนมอยู่


คุณแม่กิมไล้ใช้ชีวิตขายขนมหวานแบบไทยๆ จะขายประจำที่จังหวัดเพชรบุรี ในขณะเดียวกันที่คุณกลม (สามี) รับราชการเป็นตำรวจ ย้ายมาอยู่ที่เพชรบุรี จากเดิมที่เป็นเพียงแม่ค้าขายขนมธรรมดาๆ แต่เพราะชอบทำขนม มีใจรัก จึงทำให้มีกำลังใจต่อสู้ และไม่เคยคิดที่จะไปแข่งกับใคร ขนมในร้านทุกอย่างส่วนใหญ่จะทำเองหมดประมาณ 70% จนกระทั่งมาถึงวันงานกาชาดและสงกรานต์ประจำปี โดยมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบุรีคือ คุณเอนก พยัคฆ์พันธ์ ได้จัดให้มีการประกวด “การทำขนมไทยเมืองเพชร” ก็มีผู้มาร่วมเข้าแข่งขันมากมาย หนึ่งในนั้นคือ


“คุณแม่กิมไล้” เข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ด้วย โดยการประกวดคือ ให้ทำขนมหม้อแกงสูตรของตนเอง โดยมีคณะกรรมการผู้ตัดสินหลายคนจะให้คะแนนสุดยอดขนมไทยเมืองเพชร ซึ่งผู้ตัดสินที่ให้คะแนนจะไม่สามารถรู้ได้ว่าขนมที่ได้ชิมเป็นของใคร? เพราะไม่มีการติดชื่อ ให้เพียงทำเป็นสัญลักษณ์เอาไว้เพื่อให้เจ้าของขนมรู้ และผลการตัดสินคือ “แม่กิมไล้ได้รับรางวัลชนะเลิศ”


ต่อมา แม่กิมไล้ จึงทำขนมหม้อแกงจำหน่ายให้ลูกค้าได้ทดลองชิมรสชาติขนมหม้อแกงที่คิดสูตรเอง ลูกค้าที่ลองทานจะชอบรสชาติอันหอมหวานของขนมหม้อแกงสูตรแม่กิมไล้และบอกต่อๆ กัน ทำให้ลูกค้ารู้จักร้านขนมหม้อแกงแม่กิมไล้กันมากขึ้น